Tin Viện Tài chính - Ngân hàng

Có nên học ngành tài chính ngân hàng không?

Có nên học ngành tài chính ngân hàng không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn học sinh đang thắc mắc, do dự để quyết định nộp hồ sơ theo học ngành này. Qua bài viết dưới đây xin đưa ra những thông tin về ngành tài chính ngân hàng để các bạn có cái nhìn tổng quan về ngành và đưa ra quyết định quan trọng của mình.

Ngành tài chính ngân hàng là ngành gì?

Ngành tài chính ngân hàng là một học khá rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Trong cơ chế thị trường hiện nay và tương lai dù tăng trưởng nhanh hay chậm thì đây vẫn là ngành nghề cần thiết bởi ở lĩnh vực vi mô nó liên quan đến đến các dịch vụ luân chuyển tiền tệ của nền kinh tế và đóng vai trò định hướng chiến lược chính sách tiền tệ.

 

Ngành tài chính ngân hàng liên quan đến các giao dịch tài chính, lưu thôn tiền tệ

Nếu trở thành sinh viên ngành Tài chính ngân hàng thì các bạn sẽ được cung cấp các kiến thức về:

– Phân tích tài chính và đầu tư trên thị trường vốn, thị trường tiền tệ trong quá trình toàn cầu hóa.

– Nắm bắt kiến thức vững chắc về thực hành các nghiệp vụ trong ngân hàng thương mại hiện đại.

– Có chuyên môn sâu về phân tích, dự báo liên quan đến tài chính, tiền tệ nhằm đưa ra quyết định trong quản trị tài chính.

– Khả năng tự nghiên cứu khi gặp vấn đề mới, đối đầu và ứng biến nhạy bén khi có rủi ro phát sinh liên quan đến tài chính, tiền tệ.

Một số môn học của ngành Tài chính ngân hàng đó là: Lý thuyết tài chính- tiền tệ, Thị trường tài chính, Tài chính quốc tế, Quản lí tài chính công, Thuế, Hải quan, Tài chính doanh nghiệp: Tài chính doanh nghiệp 1, TCDN 2, TCDN 3, Tài chính công ty đa quốc gia….

Ngành tài chính ngân hàng giúp sinh viên trau dồi những kỹ năng nào?

Học ngành tài chính ngân hàng các sinh viên còn được trang bị các kỹ năng mềm cần thiết để đáp ứng nhu cầu của công việc như: Kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng, quảng lý thời gian, tư duy phản biện, kỹ năng phân tích và kỹ năng làm việc nhóm…

Với một người đã làm trong nghề tài chính ngân hàng thì cần có những tố chất như sau:

Nghiệp vụ cơ bản tốt: Người có nghiệp vụ cơ bản tốt là những người biết áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn một cách linh hoạt và thông minh, giúp tăng hiệu quả công việc lên mức cao nhất. Muốn có nghiệp vụ cơ bản tốt thì cần phải vừa học vừa thực hành nhiều mới có thể nâng cao nghiệp vụ.

Năng lực giao tiếp tốt: Năng lực giao tiếp tốt cũng là yếu tố quyết định đến hướng đi cũng như khả năng phát triển trong nghề. Một người có năng lực giao tiếp tốt sẽ dễ làm việc và thăng tiến hơn.

Sự cần cù, cẩn trọng và tỉ mỉ: Đây luôn là yêu cầu tiên quyết với bất cứ ai làm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng bởi chỉ một sai lầm nhỏ trong quá trình làm việc cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu không phát hiện và điều chỉnh đúng lúc.

Bản tính trung thực: Là một ngành liên quan nhiều với tiền bạc, trung thực là một yêu cầu không thể thiếu với người làm trong ngành này.

Học xong tài chính ngân hàng thì có thể làm công việc gì?

Nghĩ một cách đơn giản, hầu hết mọi người tham gia lao động cũng chỉ để kiếm tiền phục vụ cuộc sống hằng ngày, chính vì vậy, dù nền kinh tế có phát triển hay khủng hoảng thì triển vọng việc làm của ngành không bao giờ hạn hẹp.  Cơ hội nghề nghiệp trong ngành tài chính là rất lớn.

Sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính – ngân hàng có thể đảm nhận các vị trí công việc như: Chuyên viên kế toán, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại, Chuyên viên tín dụng ngân hàng; Nhân viên kinh doanh ngoại tệ; Kế toán viên phòng thanh toán quốc tế, Chuyên viên kinh doanh tiền tệ; Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn; Chuyên viên tài trợ thương mại; Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp…

Ngành tài chính ngân hàng có thể làm chuyên viên tín dụng ngân hàng

Hy vọng với quyết định sáng suốt của mình, các bạn sẽ trở thành những chuyên viên tài chính giỏi, những nhân viên ngân hàng chuyên nghiệp tự tin, quyết đoán, có khả năng giải quyết những vấn đề phát sinh trong công việc, góp phần quan trọng thúc đẩy sự ổn định, thịnh vượng của nền kinh tế.

TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÀI CHÍNH – NGÂN HÀNG HÀ NỘI.

Trụ sở chính: Xã Tiền Phong – H. Mê Linh – TP. Hà Nội

Cơ sở đào tạo 2: Số 136 – Đường Phạm Văn Đồng – Phường Xuân Đỉnh – Quận Bắc Từ Liêm – TP. Hà Nội

Hotline: 024 3793 1340 – 024 3793 1341

Email: fbu.tuyensinh@gmail.com

Website: https://fbu.edu.vn/

Các tin liên quan