Tin Viện Tài chính - Ngân hàng

Review ngành Tài chính – Ngân hàng

REVIEW NGÀNH TÀI CHÍNH-NGÂN HÀNG

Dù trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng hay trầm lặng thì Tài chính – Ngân hàng vẫn là ngành nghề cần thiết đối với nền kinh tế. Bởi dù ở lĩnh vực vi mô hay vĩ mô, dù tăng trưởng hay suy thoái, thì doanh nghiệp và Nhà nước đều phải quan tâm đến luân chuyển tiền tệ hay còn gọi là dòng tiền

Ngành Tài chính ngân hàng là gì?

Tài chính ngân hàng là ngành học khá rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Ngành Tài chính ngân hàng có thể chia thành nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau như ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm,…

Học tài chính ngân hàng có phải quyết định đúng đắn ?

Tài chính ngân hàng là một trong các ngành học đòi hỏi sinh viên theo học ngành này phải cực kỳ chăm chỉ và liên tục cập nhật, học hỏi, tích lũy kiến thức chuyên môn về ngành. Tài chính ngân hàng bao gồm rất nhiều các lĩnh vực về tài chính( doanh nghiệp, bảo hiểm, thuế) hay bạn sẽ phải trao dồi và học hỏi các kiến thức chuyên môn trong việc phân tích tài chính cũng như kinh tế học.

Một sinh viên theo học ngành tài chính ngân hàng sẽ được giảng dạy và học tập các kiến thức chuyên môn về việc phân tích và đầu tư vốn tài chính trên thị trường, hiểu biết về thị trường tiền tệ được cập nhật mới nhất trong xu hướng toàn cầu hóa hiện nay. Ngoài ra nếu như bạn theo học ngành tài chính ngân hàng bạn còn được truyền đạt các kiến thức về nghiệp vụ làm việc ở các tổ chức, doanh nghiệp ngân hàng hay các doanh nghiệp, tổ chức thương mại. Được đào sâu, nghiên cứu về các lĩnh vực mang tính vĩ mô như phân tích và dự báo về tài chính và sự tăng giảm của tiền tệ để có thể tự đưa ra được các quyết định trong khâu quản trị tài chính.

Một nhân viên theo học ngành tài chính ngân hàng cũng sẽ có rất nhiều cơ hội được tiếp cận và rèn luyện bản lĩnh trong việc đối đầu với thách thức, khó khăn, bài toán thị trường và nhạy bén trong khâu xử lý các vấn đề phát sinh trong cơ chế thị trường.

Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Sinh viên học ngành Tài chính – Ngân hàng có thể làm tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm, tập đoàn tài chính như: ACB, Sacombank, Vietinbank, ANZ, KPMG, Bảo Việt, Dai-ichilife, ACE Group,…

Một số vị trí công việc thường tuyển sinh viên tốt nghiệp tài chính ngân hàng như:

– Kiểm toán nội bộ ngân hàng

– Kế toán viên phòng thanh toán quốc tế

– Chuyên viên kinh doanh tiền tệ

– Chuyên viên tài chính

– Chuyên viên tư vấn tài chính DN

– Chuyên viên lập kế hoạch

– Chuyên viên mua bán sát nhập DN

– Chuyên viên môi giới chứng khoán

– Chuyên thẩm định dự án đầu tư

– Chuyên viên định giá tài sản

– Chuyên viên quản trị rủi ro

– Chuyên viên tư vấn thuế

– Kế toán tổng hợp

– Nhân viên ngân hàng

– Nghiên cứu và trợ giảng: Có khả năng nghiên cứu và trợ giảng Tài chính kế toán, ngân hàng ở các trường cao đẳng, đại học…

Nghề nghiệp phát triển sau ba năm

– Giám đốc tài chính

– Kế toán trưởng

– Chuyên viên ngân hàng

Mức lương/Thu nhập ra sao?

Hiện nay, thu nhập của những người làm trong ngành ngân hàng tương đối cao so với những khu vực kinh tế khác, đặc biệt là ở các ngân hàng tuyến Trung ương và ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài. Ngành tài chính – ngân hàng đứng đầu trong 10 ngành có mức lương cao nhất theo các hợp đồng tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao trong nhiều năm liên tục.

Theo kết quả khảo sát của mạng lưới nhân sự lớn tại Đông Nam Á JobStreet cũng cho thấy mức lương ở các vị trí trong ngành ngân hàng tại Việt Nam sẽ có sự chênh lệch tùy theo thâm niên làm việc. Như đối với nhân viên ngân hàng ít kinh nghiệm thì có mức lương tháng trung bình 5-9 triệu đồng mỗi tháng. Còn đối với nhân viên có kinh nghiệm nhiều hơn thì mức lương tháng trung bình vào khoảng 6,7-11 triệu đồng. Các nhân sự cấp cao, chuyên viên có lương 7-12 triệu đồng/tháng, còn các cấp trưởng phòng hoặc quản lý mức lương sẽ dao động 12 – 25 triệu đồng một tháng.

Ngành này yêu cầu kỹ năng gì?

Ngoài những kiến thức quan trọng về chuyên ngành này, người học cũng đòi hỏi phải có nhiều kỹ năng mở, đây cũng là những tố chất một người làm trong nghề tài chính ngân hàng cần có:

  • Kỹ năng giao tiếp
  • Khả năng ngoại ngữ
  • Kỹ năng giới thiệu sản phẩm
  • Thuyết phục khách hàng
  • Kỹ năng quản lý thời gian
  • Tư duy phản biện
  • Đức tính cần cù, cẩn trọng và tỉ mỉ
  • Có sự đam mê, sáng tạo, năng động.
  • Kỹ năng phân tích
  • Kỹ năng làm việc theo nhóm

Học ngành Tài chính ngân hàng ở đâu?

ĐH Tài chính ngân hàng Hà Nội ( FBU) sẽ là lựa chọn sáng suốt của các bạn 2k2, 2k1..để thỏa mãn đam mê của các em.

Nhanh tay gửi hồ sơ xét tuyển về trường để có cơ hội làm việc trong ngành tài chính ngân hàng trong tương lai các em nhé.

Các tin liên quan