Sự kiện

Ngành tài chính ngân hàng ra trường có thể làm công việc gì?

Tài chính ngân hàng là một trong những ngành mà liên tục dẫn đầu trong các lĩnh vực được thí sinh quan tâm theo học và ưu tiên lựa chọn khi đăng ký xét tuyển. Vậy tài chính ngân hàng là gì? Sau khi ra trường có dễ dàng tìm kiếm việc làm không? Ngành tài chính ngân hàng ra trường có thể làm công việc gì? Hãy cùng Đại học Tài Chính Ngân Hàng Hà Nội khám phá lĩnh vực tiềm năng này nhé!

Tài chính ngân hàng là gì?

Đúng như tên gọi, Tài chính Ngân hàng là ngành học liên quan đến tất cả các hoạt động và dịch vụ giao dịch trong lĩnh vực tài chính tiền tệ. Nó là một lĩnh vực bao gồm các nghiệp vụ hoàn thành tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông tiền tệ và hoạt động thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính bao gồm: bảo lãnh, thanh toán, trong nước và thanh toán quốc tế.

Bạn sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp Tài chính Ngân hàng?

Bạn sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính Ngân hàng? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn sinh viên quan tâm khi nghiên cứu đề tài này. Như đã đề cập trước đây, ngân hàng và tài chính là một lĩnh vực nghiên cứu khá rộng. Sinh viên theo học ngành Tài chính Ngân hàng có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính

Các lĩnh vực tài chính và ngân hàng vẫn đang phát triển liên tục, tạo ra nhu cầu nhân sự lớn. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều cơ sở giáo dục tài chính và ngân hàng trên toàn quốc. Và mỗi năm, khoảng 18.000 sinh viên tốt nghiệp, tạo ra sự cạnh tranh cho việc làm. Trung bình, mỗi 25-30 sinh viên mới có 1 ứng cử viên thành công. Thật đáng ngạc nhiên, nhưng các ngân hàng lớn vẫn còn thiếu nguồn nhân lực, đặc biệt là trong các vị trí liên quan đến đầu tư và quản lý rủi ro.

Hơn nữa, phần lớn nguồn nhân lực vào ngành tài chính và ngân hàng có chất lượng thấp và không đáp ứng các yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Do đó, cơ hội việc làm trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính vẫn mở cho những người có khả năng và tiến bộ.

Nhà phân tích tài chính

Công việc chính của một nhà phân tích tài chính là phân tích, tổng hợp thông tin, xu hướng và đưa ra những dự báo cho tương lai. Để làm được công việc này, bạn phải có kiến ​​thức chuyên môn và có bằng đại học chuyên ngành tài chính, ngân hàng hoặc các lĩnh vực liên quan như kinh doanh, kế toán… Nếu chuyển sang học thạc sĩ thì cơ hội việc làm, thăng tiến và mức lương sẽ cao hơn.

Cán bộ quản lý rủi ro

Một cán bộ quản lý rủi ro còn được gọi là người quản lý rủi ro. Nó có thể coi là một vị trí mới trong ngành, nhưng vị trí này vẫn rất quan trọng. Công việc của nhân viên rủi ro là hỗ trợ chiến lược và dự đoán, phân tích và giám sát rủi ro. Đồng thời, họ cần có kế hoạch giảm thiểu rủi ro kinh doanh.

Yêu cầu đối với vị trí quản lý rủi ro là bạn phải có bằng cử nhân tài chính ngân hàng, hoặc bằng đại học liên quan đến kinh tế,… Các nhà tuyển dụng thường ưu tiên những ứng viên có kinh nghiệm. Người chưa có kinh nghiệm cần có kiến ​​thức chuyên môn.

Nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh ở mọi đơn vị tài chính ngân hàng là một công việc căng thẳng nhưng cũng là cơ hội để bạn thể hiện bản thân và kiếm thu nhập cao. Công việc này yêu cầu bạn phải có bằng đại học chuyên ngành ngân hàng, tài chính, kinh tế hoặc thương mại. Ngoài ra, bạn cũng cần phải thành thạo một số kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân như kỹ năng tư duy, đàm phán, giao tiếp … Nhiệm vụ chính là chăm sóc khách hàng, quản lý và ngăn chặn các hành vi gian lận trong hồ sơ tín dụng của doanh nghiệp bạn với khách hàng huy động vốn và cho vay.

Kiểm toán

Kiểm toán viên là người sẽ kiểm tra và phân tích các số liệu thống kê kế toán. Và lập báo cáo tài chính. Đây cũng là vị trí quan trọng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, giúp ngân hàng loại bỏ những yếu kém của hệ thống quản lý.

Và một số công việc có thể kể đến như:

  • Chuyên viên thanh toán quốc tế
  • Chuyên viên tư vấn đầu tư
  • Giao dịch viên ngân hàng
  • Nhân viên chứng khoán

Học ngành tài chính ngân hàng ở đâu tốt nhất?

Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, không thể không kể đến chuyên ngành tài chính ngân hàng của Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội. Một ngôi trường nổi tiếng về sự chuyên nghiệp và môi trường đào tạo tuyệt vời dành cho sinh viên.

Chúng tôi giúp người học có những bước đi vững chắc trên con đường sự nghiệp của họ. Sinh viên sẽ được hỗ trợ liên hệ với doanh nghiệp để trau dồi kỹ năng thực hành. Và FBU cũng sẽ giới thiệu những sinh viên có năng lực và triển vọng phát triển đến những cơ quan/ tổ chức danh tiếng trong ngành để họ có thể bắt đầu sự nghiệp của mình thật tốt.

Khi đến với FBU, bạn sẽ có một khoảng thời gian ý nghĩa và cơ hội làm việc mở rộng sau khi tốt nghiệp và nhận tấm bằng cử nhân danh giá tại FBU. Hãy trải nghiệm con đường học tập tốt nhất ngay hôm nay.

Các tin liên quan